STAPHONE - Vật tư, Thiết bị Điện Nhẹ
Hỗ trợ khách hàng
0974.002.002
Tài khoản
Đăng nhập
Giỏ hàng
0

Làm cách nào mua bộ chuyển đổi quang điện phù hợp?

Viết bởi Phạm Trang ngày 2022-08-25 16:33:00. Chuyên mục Tin tức

Bộ chuyển đổi quang điện hay Converter quang đóng một vai trò quan trọng trong các hệ thống mạng cáp quang nhưng mua bộ chuyển đổi quang điện như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều không phải người dùng nào cũng biết. Vì một sản phẩm tốt phải phù hợp với nhu cầu, kinh phí, chất lượng. Để nắm rõ thông tin này, hãy cùng Staphone tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Bộ chuyển đổi quang điện là gì? 

Bộ chuyển đổi quang điện - Converter quang

Bộ chuyển đổi quang điện ( tiếng Anh là Fiber Optic Media Converter) thường còn được gọi là converter quang, media converter là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu quang sang tín hiệu điện hoặc ngược lại. Nó được sử dụng trong các hệ thống truyền thông quang học (Optical Communication Systems) để chuyển đổi tín hiệu quang được truyền tải qua các sợi quang thành tín hiệu điện hoặc ngược lại để truyền tải qua các kênh truyền dẫn có dây đồng.

Các bộ chuyển đổi quang điện thường được sử dụng trong các hệ thống mạng cáp quang, trong đó tín hiệu quang được truyền tải qua các sợi quang để truyền tải thông tin giữa các thiết bị mạng. Khi tín hiệu quang đến đầu cuối của mạng, bộ chuyển đổi quang điện sẽ chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện để các thiết bị mạng có thể xử lý và truyền tải thông tin.

Ngoài ra, bộ chuyển đổi quang điện còn được sử dụng trong các ứng dụng khác như trong các thiết bị quang điện (Optoelectronic Devices) như các cảm biến quang, máy quét và máy ảnh số, cũng như trong các thiết bị hiển thị quang điện (Optoelectronic Displays) như các màn hình LCD và LED.

Trong bối cảnh sự phát triển của phần cứng mạng, bộ chuyển đổi quang là một thiết bị linh hoạt và hiệu quả về chi phí nhằm thực hiện và tối ưu hóa các liên kết cáp quang trong mọi loại mạng. Trong số các bộ chuyển đổi quang, loại thường được sử dụng nhất là thiết bị hoạt động như một bộ thu phát, chuyển đổi tín hiệu điện được sử dụng trong hệ thống cáp mạng xoắn đôi không được che chắn (UTP) bằng đồng sang sóng ánh sáng được sử dụng cho cáp quang. Điều cần thiết là phải có kết nối cáp quang nếu khoảng cách giữa hai thiết bị mạng lớn hơn khoảng cách truyền dẫn của cáp đồng.

>> Cùng tìm hiểu thêm về: dây nhảy quang

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện

Việc chuyển đổi từ đồng sang cáp quang được thực hiện bởi một bộ chuyển đổi truyền dẫn cho phép hai thiết bị mạng có cổng đồng được kết nối trên một khoảng cách xa bằng hệ thống cáp quang. Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện với 1 bên là đầu phát còn bên kia thì nhận.

- Đầu bên phát: 1 bên có sợi cáp đồng ( tín hiệu điện) được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang. Đưa ra và truyền đi theo sợ cáp quang single mode tối đa được 120 km.

- Đầu nhận: có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với switch hay máy tính.

Các ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện (media converter quang) có ứng dụng trong mạng nội bộ (mạng Lan) khá phổ thông từ những mạng Lan nhỏ đến những mạng Lan lớn hàng trăm máy tính hay giữa các tòa nhà. Để hiểu hơn về sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện chúng ta sẽ đi tìm hiểu 4 giải pháp ứng dụng thường sử dụng của bộ chuyển đổi quang (media converter quang) này:

- Mở rộng khoảng cách mạng giữa hai thiết bị chuyển mạch UTP

Từ điểm A đến điểm B có khoảng cách từ 2km đến 80km sử dụng bộ chuyển đổi quang ở 2 đầu và đường cáp quang singlemode ở giữa với khoảng cách này nếu chạy bằng đường cáp đồng thì sẽ không được. Sử dụng bộ chuyển đổi quang điện và dây cáp quang singlemode giúp 2 điểm kết nối một cách nhanh chóng an toàn tốc độ ổn định. Giải pháp này thường sử dụng trong các khu công nghiệp hay giữa các chi nhanh và công ty tổng quản lý tập trung hệ thống mạng trên đường cáp quang.

Mở rộng khoảng cách mạng giữa hai điểm bằng bộ chuyển đổi quang điện

Hai bộ chuyển đổi quang điện Fast Ethernet có thể mở rộng khoảng cách giữa UTP Switches trên một sợi quang có chiều dài lên đến 120km.

- Kết nối từ cáp UTP Switch với một Fiber Switch

Trong hệ thống có 1 switch mạng cổng đồng rj45 và 1 switch quang để kết nối với khoảng cách từ 2km đến 80km chúng ta sử dụng bộ chuyển đổi quang điện ở giữa như sau: từ switch quang kéo 1 đường cáp quang singlemode tùy thuộc nhu cầu (từ 2km đến 80km) qua media converter quang điện sau đó từ cổng đồng của media converter chúng ta đi 1 đường cáp mạng UTP về switch mạng kia. ừng dụng này rất hay dùng trong hệ thống Lan của các khu công nghiệp giúp mạng từ trung tâm tới các xưởng.

Một bộ chuyển đổi phương tiện truyền thông có thể kết nối một cổng UTP dựa trên đồng chuyển sang một bộ chuyển mạch từ xa có sợi tích hợp.

Bộ chuyển đổi quang điện có thể kết nối một cổng UTP dựa trên đồng chuyển sang một bộ chuyển mạch từ xa có sợi tích hợp.

- Kết nối trực tiếp giữa hai thiết bị từ xa

Với một bộ Media Converters hai thiết bị, chẳng hạn như các máy chủ tệp tin, có thể được kết nối với phạm vi cách xa 120 km.

- Hạ tầng doanh nghiệp sử dụng sợi quang

Tạo một cơ sở hạ tầng cáp cho mạng doanh nghiệp của bạn mà không cần bất kỳ sự thay thế các thiết bị đồng hiện có.

Những lợi ích khi sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 

Bộ chuyển đổi quang điện là một thành phần quan trọng trong hệ thống mạng cáp quang và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng truyền tải dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu, viễn thông, và nhiều lĩnh vực khác.. Sử dụng bộ chuyển đổi quang trong các hệ thống mạng cáp quang mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện: Khi tín hiệu quang đến đầu cuối của mạng, bộ chuyển đổi quang điện sẽ chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện để các thiết bị mạng có thể xử lý và truyền tải thông tin.

 • Chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu quang: Khi tín hiệu điện được truyền tải từ các thiết bị mạng đến bộ chuyển đổi quang điện, nó sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu quang để truyền tải qua các sợi quang đến đầu cuối khác của mạng.

 • Tăng độ dài và tốc độ truyền tải: Bộ chuyển đổi quang điện cũng có thể được sử dụng để tăng độ dài và tốc độ truyền tải của tín hiệu quang. Khi tín hiệu quang đi qua một khoảng cách dài, nó có thể suy giảm, do đó bộ chuyển đổi quang điện có thể sử dụng để khuếch đại tín hiệu và đảm bảo chất lượng tín hiệu.

 • Tăng khả năng tương thích: Bộ chuyển đổi quang điện cũng có thể được sử dụng để tăng khả năng tương thích giữa các thiết bị mạng khác nhau. Vì các thiết bị mạng có thể sử dụng các chuẩn khác nhau cho tín hiệu quang và điện, nên bộ chuyển đổi quang điện có thể được sử dụng để chuyển đổi giữa các chuẩn khác nhau để đảm bảo khả năng tương thích giữa các thiết bị.

Vai trò của Converter quang

Bộ chuyển đổi quang điện đóng vai trò quan trọng trong hệ thống mạng cáp quang

ứng dụng của Converter quang

Những loại chuyển đổi quang điện phổ biến hiện nay

Có rất nhiều bộ chuyển đổi quang trên thị trường. Thông thường nhất hiện nay là bạn có thể phân loại bộ chuyển đổi quang theo tiêu chuẩn số lượng sợi quang: 1 sợi (sợi đơn) hoặc 2 sợi (sợi kép). Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi (Single Fiber Transceiver) và bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi (Dual Fiber Transceiver) là hai loại bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng trong mạng truyền thông quang. Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sử dụng một sợi quang để truyền tín hiệu quang và tín hiệu điện, trong khi bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi sử dụng hai sợi quang tách biệt để truyền tín hiệu quang và tín hiệu điện.

Chi tiết hơn bạn có thểm tham khảo thêm về:

>> Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

>> Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi

Trên cách phân biệt trên đây, người ta còn căn cứ và các tính năng, cấu tạo khác của bộ chuyển đổi để có cách phân biệt phù hợp. Để cho phép bạn chọn loại phù hợp cho hệ thống mạng của mình, Staphone sẽ thảo luận thêm về một số loại bộ chuyển đổi quang hiện có:

Bộ chuyển đổi quang tiêu chuẩn

Đây là bộ chuyển đổi quang đơn giản nhất và được thiết kế không có giao diện web. Bộ chuyển đổi quang tiêu chuẩn hoàn hảo cho các công ty mới thành lập hoặc các công ty nhỏ cần các thiết bị đơn giản.

Bộ chuyển đổi quang PoE

Bộ chuyển đổi quang cấp nguồn qua Ethernet (PoE) tối ưu hóa bằng cách sử dụng tiêu chuẩn Ethernet và cung cấp nguồn và dữ liệu qua một cáp duy nhất. Bộ chuyển đổi quang này thường được sử dụng để cấp nguồn cho camera an ninh, điện thoại IP và các điểm truy cập không dây.

Bộ chuyển đổi quang doanh nghiệp

Các bộ chuyển đổi quang này kết nối các loại cáp hoặc quang khác nhau. Các đầu nối này cho phép các mạng doanh nghiệp tối đa hóa giá trị của mạng hiện có bằng cách 1) mở rộng khoảng cách, 2) mở rộng phạm vi tiếp cận giữa hai thiết bị tương tự hoặc 3) kéo dài tuổi thọ của thiết bị không sử dụng sợi quang. Bộ chuyển đổi quang doanh nghiệp có hai kích cỡ: tiêu chuẩn và mini.

Bộ chuyển đổi quang cứng

Loại bộ chuyển đổi quang này có vỏ cứng được xếp hạng theo thang điểm bảo vệ chống xâm nhập (IP). Loại cấu trúc này bảo vệ thiết bị khỏi nhiệt độ khắc nghiệt, bụi bẩn, bụi bẩn, độ ẩm. Chúng cũng rất phù hợp cho các ứng dụng công nghiệp sử dụng cáp sợi quang và có các thách thức về nhiễu điện từ (EMI).

Bộ chuyển đổi quang Ethernet của nhà cung cấp dịch vụ

Còn được gọi là bộ chuyển đổi quang CE, các bộ chuyển đổi này chủ yếu được các trung tâm dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng để mở rộng Ethernet sang Mạng diện rộng (WAN). Bộ chuyển đổi quang CE giúp tăng cường tín hiệu,  mở rộng kết nối mạng hoặc kết nối các loại mạng khác nhau. Tiêu chuẩn bộ chuyển đổi quang CE gần đây nhất được gọi là CE 2.

Bộ chuyển đổi quang thu nhỏ (Mini)

Nhiều khi, các nhà quản lý mạng cảm thấy khó khăn khi thêm các dịch vụ mạng vào các ứng dụng như camera an ninh, khu vực chật hẹp hoặc khu vực không có hệ thống cáp. Một bộ chuyển đổi media mini là giải pháp cho vấn đề này. Các bộ chuyển đổi quang này là một thiết bị chuyển đổi đơn giản tạo kết nối giữa cáp đồng và cáp quang. Bộ chuyển đổi quang nhỏ đặc biệt hữu ích ở những khu vực chật hẹp với diện tích nhỏ. 

Những kiểu bộ chuyển đổi quang điện phổ biến 

Chuyển đổi kiểu khung

Bộ chuyển đổi quang điện dựa trên khung được thiết kế cho các mạng doanh nghiệp sử dụng nhiều cáp — các ứng dụng như bộ chuyển đổi dữ liệu, tủ đựng dây mạng LAN và phòng chuyển mạch. Những khu vực này yêu cầu cách tiếp cận kết hợp và kết hợp khi xử lý các loại cáp và mạng khác nhau. Bộ chuyển đổi phương tiện dựa trên khung gầm được thiết kế để hỗ trợ loại chuyển đổi mật độ cao này.

Thẻ chuyển đổi phương tiện slide-in

Hình thức chuyển đổi phương tiện này bổ sung thêm tính linh hoạt (trộn và kết hợp) để chuyển đổi mật độ cao. Các bộ chuyển đổi phương tiện này trượt vào khung và lấy sức mạnh từ xương sống của khung. Bộ chuyển đổi phương tiện trượt vào cung cấp nhiều cổng vào và ra khác nhau để đáp ứng nhu cầu của mạng doanh nghiệp.

Bộ chuyển đổi phương tiện độc lập

Bộ chuyển đổi phương tiện độc lập nhỏ gọn, dễ cài đặt và tiết kiệm không gian và tiền bạc. Dạng bộ chuyển đổi phương tiện này phù hợp cho các ứng dụng trong môi trường có ít không gian, chẳng hạn như tủ viễn thông, hộp phân phối.

Khi nào nên sử dụng bộ chuyển đổi quang điện?

Khi nào nên sử dụng bộ chuyển đổi quang điện cũng là vấn để được khá nhiều người quan tâm. Về vấn đề này Staphone xin được tư vấn như sau: Chúng ta nên sử dụng bộ chuyển đổi quang điện trong các trường hợp cần truyền tải dữ liệu đa ứng dụng (video + dữ liệu + âm thanh...) qua khoảng cách xa,  cần đảm bảo độ tin cậy cao, tăng tốc độ truyền dữ liệu và kết nối các thiết bị mạng khác nhau. Một số trường hợp thực tế như:

 • Khi cần truyền tải dữ liệu qua khoảng cách dài: Tín hiệu quang có khả năng truyền tải qua khoảng cách dài hơn tín hiệu điện thông thường, do đó bộ chuyển đổi quang điện là lựa chọn tốt để truyền tải dữ liệu qua khoảng cách xa.
 • Khi cần tăng tốc độ truyền dữ liệu: Bộ chuyển đổi quang điện có khả năng truyền tải tốc độ dữ liệu cao hơn so với các loại bộ chuyển đổi khác. Vì vậy, khi cần truyền tải dữ liệu với tốc độ cao, bộ chuyển đổi quang điện là lựa chọn tốt.
 • Khi cần đảm bảo độ tin cậy cao: Tín hiệu quang ít bị ảnh hưởng bởi tạp âm và nhiễu từ các nguồn khác trong môi trường xung quanh. Vì vậy, khi độ tin cậy của hệ thống mạng là yếu tố quan trọng, bộ chuyển đổi quang điện là một lựa chọn tốt.
 • Khi cần kết nối các thiết bị mạng khác nhau: Bộ chuyển đổi quang điện có khả năng kết nối các thiết bị mạng khác nhau, cho phép truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị mạng sử dụng các giao thức khác nhau.

Những lưu ý để chọn được bộ chuyển đổi quang điện phù hợp

Việc chọn bộ chuyển đổi phương tiện phù hợp có thể hơi phức tạp. Để giúp bạn quyết định xem bạn có cần một bộ chuyển đổi phương tiện hay không và nếu có, loại nào là tốt nhất cho bạn, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Bạn có lo ngại về khoảng cách không?
 • Bạn có lo ngại về sự can thiệp không?
 • Bạn có cần di chuyển một lượng lớn dữ liệu từ điểm A đến điểm B không?
 • Bạn cần hỗ trợ loại giao thức mạng nào?
 • Bạn có cần khả năng quản lý không hay tôi có thể làm gì nếu không có chúng?
 • Bạn có lo ngại về loại bảo mật nào?

Và đừng quên, trước khi chọn bộ chuyển đổi phương tiện phù hợp với mình, hãy suy nghĩ về những yêu cầu mạng bạn sẽ có trong tương lai. 

Địa chỉ phân phối converter quang điện chính hãng giá tốt ở đâu?

Vì được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong ứng dụng mạng dữ kết nối nên cũng có rất nhiều hãng sản xuất bộ chuyển đổi quang điện. Mỗi thương hiệu đều có ưu điểm riêng, từ chất lượng cho đến giá cả.

Nếu bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn  sử dụng converter quang của hãng nào cho phù hợp với hệ thông mạng của mình thì hãy đến với chúng tôi. Staphone là một trong nhữngđơn vị chuyên phân phối thiết bị mạng, thiết bị quang uy tín, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên lành nghề sẽ giúp quý khách an tâm trong việc tư vấn lựa chọn và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Trên đây là những thông tin về bộ chuyển đổi quang điện và cách chọn lựa sản phẩm phù hợp. Chúc bạn sẽ chọn được sản phẩm ưng ý. Liên hệ ngay Staphone nếu bạn có nhu cầu mua bộ chuyển đổi quang điện cũng như muốn được tư vấn kĩ hơn về dòng sản phẩm này nhé!

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG
Nhận hàng và thanh toán tại nhà
THANH TOÁN TIỆN LỢI
Trả tiền mặt, CK, trả góp 0%
HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH
Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Dùng thử trong vòng 3 ngày