STAPHONE - Vật tư, Thiết bị Điện Nhẹ
Hỗ trợ khách hàng
0974.002.002
Tài khoản
Đăng nhập
Giỏ hàng
0

Cách luồn dây điện vào ống ruột gà nhanh, đúng kĩ thuật chi tiết nhất

Viết bởi Staphone ngày 2023-05-09 22:03:00. Chuyên mục Tin tức

Luồn dây điện vào ống ruột gà là một công đoạn quan trọng trước khi bạn thực hiện cố định hệ thống dây điện tại các công trình dân dụng cũng như các công trình công nghiệp sản xuất khác. đặc biệt là khi bạn muốn che giấu cáp điện hoặc khi bạn cần định hình lại dây điện để đảm bảo sự an toàn và tiết kiệm không gian. Đối với nhiều người, việc luồn dây vào ống ruột gà có thể đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, đối với những ai chưa bao giờ làm sẽ cảm thấy khó và tốn thời gian khi thực hiện. Trong bài viết này, Staphone sẽ chia sẻ tới các bạn các cách luồn dây điện vào ống ruột gà một cách chi tiết, bao gồm các bước cơ bản và một số lưu ý quan trọng.

Vì sao lại lựa chọn ống ruột gà luồn dây điện?

Luồn dây điện vào trong ống ruột gà là một giải pháp tốt cho việc lắp đặt và bảo vệ hệ thống điện trong ngôi nhà, văn phòng hoặc các công trình xây dựng khác. 

Cách luồn dây điện vào ống ruột gà nhanh, đúng kĩ thuật chi tiết nhất

Ống ruột gà đúng như tên gọi của mình có hình dáng giống với ruột gà, là lớp bảo vệ dây điện, có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt. Sản phẩm này cũng rất linh hoạt trong việc uốn cong mềm dẻo nên được ưa thích sử dụng để tạo ra hệ thống điện gọn gàng và khoa học nhất.

Sử dụng ống ruột gà trong hệ thống điện có nhiều ưu điểm, bao gồm:

 • Bảo vệ an toàn cho dây điện: Ống ruột gà giúp bảo vệ dây điện khỏi các yếu tố bên ngoài như va đập, trầy xước hay ảnh hưởng của môi trường. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống điện và giảm nguy cơ gây cháy nổ.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Với ống ruột gà, dây điện được ẩn đi phía trong tường, giúp cho tường trở nên gọn gàng hơn, không bị lộ dây điện và mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Dễ dàng lắp đặt và bảo trì: Ống ruột gà có thể được lắp đặt dễ dàng, thậm chí khi xảy ra sự cố, việc bảo trì, thay thế dây điện hay sửa chữa các bộ phận cũng dễ dàng hơn khi sử dụng ống ruột gà.
 • Đa dạng về kích thước và chất liệu: Ống ruột gà có đa dạng về kích thước và chất liệu, giúp cho việc sử dụng được linh hoạt hơn trong các hệ thống điện.
 • Giá thành hợp lý: Ống ruột gà có giá thành tương đối rẻ, phù hợp cho nhiều gia đình và công trình xây dựng.

Hiện nay có 2 cách luồn dây điện phổ biến được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn đó là: cách luồn dây điện vào ống nổi, cách luồn dây điện vào ống chìm.

Cách luồn dây điện vào ống ruột gà cho hệ thống điện đi nổi

Việc luồn dây điện đi nổi sẽ giúp chủ động và tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí độ khó khi đi dây. Đây được xem là cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Cách luồn dây điện vào ống ruột gà cho hệ thống điện đi nổi

Để luồn dây điện vào ống ruột gà được nhanh và đúng kĩ thuật các bạn cần chú ý những điểm sau đây.

 1. Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu

Trước khi bắt đầu công việc, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và vật liệu cần thiết như ống ruột gà, dây điện, kéo cắt dây, dao rọc dây, keo dán, băng dính, và một số dụng cụ khác (nếu cần).

Để đảm bảo tính an toàn và hiệu suất của hệ thống điện hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của ống ruột gà và dây điện trước khi bắt đầu công việc. Đảm bảo rằng bạn đã chọn loại ống ruột gà và dây điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Không nên sử dụng ống có tiết diện quá lớn sẽ gây lãng phí, ngược lại ống quá nhỏ sẽ khó khăn cho việc đi thêm dây hoặc nâng cấp hệ thống điện khi cần thiết.

Bên cạnh đó bạn nên kiểm tra giới hạn chịu nhiệt của ống ruột gà khi lắp đặt. Bởi vì nếu lắp ở lòng đất hay trên trần nhà sẽ có mức nhiệt độ khác nhau. Mỗi loại ống đều có khả năng chịu nhiệt khác nhau cần phải chú ý.

 1. Xác định vị trí và độ dài của ống ruột gà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu, bạn cần xác định vị trí và độ dài của ống ruột gà. Điều này sẽ giúp bạn tính toán được độ dài dây điện cần thiết và tạo ra kế hoạch luồn dây. Vị trí luồn dây điện nên được xác định trước để đảm bảo tính chính xác và an toàn cho hệ thống điện. Hãy đảm bảo rằng đường luồn dây điện không bị uốn cong quá mức, tạo áp lực và gây hư hại cho dây điện.

 1. Cắt ống ruột gà và dây điện

Tiếp theo, bạn cần sử dụng dao rọc để cắt ống ruột gà và dây điện với độ dài tương ứng. Lưu ý rằng độ dài dây điện phải vượt qua độ dài của ống ruột gà để dễ dàng luồn vào bên trong.

 1. Luồn dây điện vào ống ruột gà

Sau khi cắt đúng độ dài của ống ruột gà và dây điện, bạn có thể bắt đầu luồn dây vào trong ống ruột gà. Bạn có thể sử dụng một dụng cụ luồn dây để giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. Khi luồn dây điện vào ống ruột gà, hãy chú ý đến độ cong và góc của ống để tránh làm gãy hoặc làm hỏng dây điện.

 1. Sử dụng keo dán hoặc băng dính

Khi dây điện đã được luồn vào trong ống ruột gà, bạn có thể sử dụng keo dán hoặc băng dính để giữ cho dây điện và ống ruột gà chắc chắn, không bị di chuyển. Tuy nhiên, khi sử dụng keo dán hoặc băng dính, hãy đảm bảo rằng chúng không quá chặt để tránh làm hỏng dây điện và ống ruột gà.

 1. Sửa chữa các vấn đề có thể xảy ra

Trong quá trình luồn dây điện vào ống ruột gà, có thể xảy ra một số vấn đề như dây điện bị gãy hoặc ống ruột gà bị uốn cong quá mức. Nếu điều này xảy ra, bạn cần sửa chữa ngay lập tức trước khi tiếp tục công việc.

 1. Kiểm tra và bảo vệ ống luồn dây

Sau khi hoàn thành việc luồn dây điện vào ống ruột gà, hãy kiểm tra lại mọi kết nối và đảm bảo rằng chúng được cắm chặt và không có chỗ trống. Nếu bạn thấy bất kỳ vấn đề gì, hãy sửa chữa ngay lập tức. Cuối cùng, hãy bảo vệ dây điện và ống ruột gà bằng cách đặt chúng trong một lớp che chắn hoặc vật liệu bảo vệ khác để đảm bảo an toàn và độ bền cho chúng. Để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho hệ thống điện, bạn cần giữ cho dây điện và ống ruột gà chắc chắn và bảo vệ chúng khỏi các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, nước hoặc sự va đập.

Cách luồn dây điện vào ống ruột gà cho hệ thống điện đi chìm

Cách luồn dây điện vào ống ruột gà cho hệ thống điện đi chìm

Hệ thống dây điện chìm đem lại độ an toàn cao hơn so với hệ thống dây điện nổi. Với dây điện chìm, dây điện được đặt sâu trong lớp vữa hoặc bê tông và được bảo vệ khỏi những tác động bên ngoài như va chạm hay bị đập phá. Hệ thống dây điện chìm có thể giấu đi dây điện, tạo ra một không gian sạch sẽ, gọn gàng và thẩm mỹ hơn so với hệ thống dây điện nổi. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống dây điện chìm phải được thực hiện từ đầu, trong quá trình thi công xây dựng. Việc luồn dây điện vào ổng ruột gà đi chìm sẽ khó khăn hơn cho người thợ thi công so với việc đi nổi. Việc đi dây trong ống ruột gà thép âm tường sẽ có hạn chế là chỉ đi được chiều dài dây khoảng 15m đổ lại, chúng ta sẽ phải sử dụng dây mồi có 2 đầu một đầu nhọn để luồn vào trong ống dây, đầu còn lại có móc buộc vào dây, 2 người cùng thao tác, một người kéo, một người đẩy để luồn được dây điện qua.

Dây mồi luôn dây điện

Dây mồi luồn dây điện

Lưu ý: Tiết diện của dây dẫn phải bằng một nửa của ống dây. Việc chọn dây mồi cũng phải đảm bảo đặc tính kĩ thuật như vật liệu nhựa cao cấp, dây mồi có 2 lõi xoắn, đảm bảo độ dẻo dai,… Ngoài ra, với cách luồn dây điện đi chìm, bạn nên chôn ống ruột gà thành từng đoạn, mỗi đoạn 20m để dây có thể luồn vào ống một cách chính xác và nhanh nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Staphone, quý khách hàng đã phần nào nắm được cơ bản kiến thức về cách luồn dây điện vào ống ruột gà. Trong quá trình làm việc, hãy chú ý đến sự an toàn và đảm bảo sự chính xác và chính quy của công việc để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về quy trình này, hãy liên hệ với các chuyên gia hoặc nhà thầu chuyên nghiệp để được tư vấn thêm. Staphone là đơn vị chuyên cung cấp về ống ruột gà và các loại hệ thống ống luồn dây điện nói chung và các loại phụ kiện đi kèm. Hãy liên hệ với Staphone để được tư vấn về sản phẩm cũng như chính sách bán hàng chu đáo, tận tình.

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG
Nhận hàng và thanh toán tại nhà
THANH TOÁN TIỆN LỢI
Trả tiền mặt, CK, trả góp 0%
HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH
Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Dùng thử trong vòng 3 ngày