Chào mừng bạn đã đến với HỆ THỐNG ĐIỆN NHẸ STAPHONE!

Sự khác biệt giữa cáp Cat5 và Cat5e là gì?

Viết bởi Staphone ngày 2021-06-11 10:50:18. Chuyên mục Tin tức

Sự khác biệt giữa cáp Cat5 và Cat5e là gì? Có nên chuyển đổi hệ thống sử dụng Cat5 sang Cat5e hay không tham khảo ngay chia sẻ của Staphone dưới đây để có câu trả lời nhé.

Khi nói đến việc sử dụng cáp mạng để thiết lập, cho dù là thiết lập tại nhà hay một cấu hình nhiều máy phức tạp cho một công ty CNTT, việc tranh luận về việc sử dụng loại cáp phù hợp vẫn luôn diễn ra. Vì mọi yếu tố đơn lẻ của hệ thống CNTT đều có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự khác biệt giữa hiệu suất trung bình và hiệu suất cao nhất, nên luôn có một lý do chính đáng đằng sau cuộc tranh luận này. Một trong những điều xuất hiện trong các cuộc tranh luận là nên sử dụng cáp Cat5 (Loại 5) hay cáp Cat5e (Loại 5 nâng cao) để thiết lập mạng.

Sự khác biệt giữa cáp Cat5 và Cat5e là gì?

So sánh Cat5 và Cat5e

Một điều quan trọng cần đề cập là Cat5 là loại cáp mạng cũ hơn từng là tiêu chuẩn công nghiệp được sử dụng rộng rãi trước khi cáp Cat5e mới hơn ra đời. Hiện nay Cat5 được nhiều người coi là một công nghệ lỗi thời không còn phù hợp trong ngành CNTT.

Các loại cáp này có thể cắm vào các cổng giống nhau, được tạo ra bởi RJ-45, phần cuối cho phép chúng kết nối với giắc cắm Ethernet nếu nó có sẵn trên thiết bị mà nó đang kết nối. Mặc dù có sự tương đồng này, tuy nhiên, có một số khác biệt nhỏ nhưng rất quan trọng có thể thay đổi cái mà bạn sẽ sử dụng. Bạn không cần phải biết mọi điểm khác biệt giữa hai loại cáp này, nhưng có một số điểm quan trọng bạn vẫn cần phải lưu ý. 

Khi bạn đọc từng điểm khác biệt giữa Cáp Cat5 và Cáp Cat5e, hi vọng bạn sẽ có câu trả lời rõ ràng.

1. SỰ KHÁC BIỆT VẬT LÝ

Một trong những điều thú vị về Cat5 và Cat5e là chúng hầu như giống hệt nhau về ngoại hình. Bạn không thể phân biệt chúng dựa trên độ dày, màu sắc hoặc chất liệu được sử dụng. Cách duy nhất để xác định chúng là nhìn vào văn bản được in trên cáp và tự mình xem. Một số nhà sản xuất đã cố gắng cải thiện độ bền của vỏ PVC bảo vệ trên cáp Cat5e. Điều này làm cho chúng phù hợp hơn để sử dụng thường xuyên trong khoảng thời gian vài năm, nếu không phải là hàng thập kỷ. Một cách khác để phân biệt cả hai là cắt mở dây cáp và kiểm tra hệ thống dây điện bên trong. Nói chung, dây trong cáp Cat5e được xoắn chặt hơn nhiều so với dây trong cáp Cat5. Đây là điều cho phép cáp Cat5e có khả năng chống nhiễu xuyên âm tốt hơn, như bạn sẽ khám phá trong phần tiếp theo.  

2. PHÂN LOẠI CÁP

Tin hay không thì tùy, Cat5 và Cat5e giống hệt nhau về cách sắp xếp hệ thống cáp. Có hai loại lớp mà các loại cáp này thuộc: lõi đồng đặc hoặc lõi bện. Cáp bện bao gồm một số sợi dây đồng mỏng, mang lại cho nó một đặc tính linh hoạt cho phép nó hoạt động khi nó bị uốn cong theo hình dạng. Bạn sẽ gặp phải hiệu suất thấp hơn khi sử dụng các loại cáp này. Ưu điểm của hệ thống cáp lõi đồng đặc là nó mang lại hiệu suất cao hơn trên các khoảng cách lớn hơn. Tuy nhiên khi bị uốn cong nhiều lần nó có thể bị dứt.

3. CROSSTALK

Đối với những người trong số các bạn có thể không biết từ CROSSTALK này nghĩa là gì, CROSSTALK (nhiễu xuyên âm) có thể được định nghĩa là sự giao thoa xảy ra giữa các dây cáp thông qua việc phát ra các tín hiệu điện từ khi chúng ở gần nhau. Điều này dẫn đến các lỗi nghiêm trọng trong quá trình truyền dữ liệu khi truyền thông tin quan trọng và nhạy cảm. Điều này có liên quan vì Cat5e được thiết kế đặc biệt để giảm lượng nhiễu xuyên âm so với cáp Cat5. Cần lưu ý rằng nhiễu xuyên âm vẫn có thể xảy ra trong cáp Cat5e, nhưng nó rất hiếm và hầu hết thời gian nó không dẫn đến bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến dữ liệu.  

4. TƯƠNG THÍCH

Một trong những tính năng độc đáo của cáp Cat5e là chúng có khả năng tương thích ngược. Điều này có nghĩa là chúng tương tác với dữ liệu và hệ thống cũ hơn. Đây là điều làm cho quá trình chuyển đổi từ cáp Cat5 sang cáp Cat5e diễn ra suôn sẻ và không tốn kém. Mặt khác, Cat5 thiếu khả năng tương thích ngược này và hoạt động với một số giao diện hạn chế.  

5. HỖ TRỢ MẠNG

Cáp Cat5 có thể hỗ trợ các mạng đang chạy ở tốc độ 10-100 megabit mỗi giây, trong khi cáp Cat5e có thể hỗ trợ các mạng chạy lên đến 1 gigabit mỗi giây (1000 megabit mỗi giây). Để ngoại suy điều này với thế giới thực, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt đáng kể nếu bạn đang chuyển thông tin trong mạng gia đình của chính mình. Tuy nhiên, đối với một công ty CNTT xử lý thông tin trị giá vài terabyte, đây là một nâng cấp đáng kể. Chính vì lý do này mà Cat5 phần lớn được coi là một tiêu chuẩn lỗi thời sẽ bị loại bỏ dần theo thời gian.

6. BANDWIDTH

Băng thông là tốc độ truyền dữ liệu - hay nói cách khác là khả năng truyền thông tin từ nơi này đến nơi khác của một hệ thống. Băng thông cao hơn có nghĩa là nó có thể đẩy dữ liệu qua mạng với tốc độ nhanh hơn. Băng thông của cáp Cat5 là 100 MHz, trong khi băng thông của cáp Cat5e là 350 MHz. Nhờ băng thông lớn hơn này mà Gigabit Ethernet có thể được hỗ trợ bởi cáp Cat5e.  

7. GIÁ BÁN

Hãy nhớ rằng giá có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào nhà sản xuất sản xuất chúng và chiều dài của cáp được đặt hàng. Như đã nói, Cat5 rẻ hơn Cat5e khi chúng được đặt cạnh nhau. Giá cao hơn cho cáp Cat5e là do hiệu suất lớn hơn mà chúng cung cấp. 

Với tất cả những khác biệt này được xem xét, bạn có thể tự hỏi loại cáp mạng nào sẽ tốt nhất cho các ứng dụng CNTT của bạn. 

Vậy có nên sử dụng Cat5e để thay thế cho Cat5 hay không? Có nên tăng chi phí đầu tư để mua cáp Cat5e về sử dụng? Hãy nhớ rằng cáp Cat5e hỗ trợ Gigabit Ethernet chỉ là một phần hệ thống - bạn cũng cần các thiết bị phần cứng khác để có thể xử lý tốc độ gigabyte (thẻ mạng, bộ định tuyến, v.v.). Điều đó có nghĩa là việc áp dụng cáp Cat5e vào hệ thống máy tính đã cũ của bạn hoặc thiết lập CNTT cũng sẽ mang lại cho bạn sự thay đổi không đáng kể về tốc độ truyền dữ liệu. 

Bạn cũng phải nhận thức được thực tế là chiều dài cáp có ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu. Có một thực tế là cả hai loại cáp đều không có chiều dài vượt quá 100 mét . Khi bạn vượt quá độ dài này, bạn bắt đầu trải nghiệm việc truyền dữ liệu chậm hơn và kém tin cậy hơn. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách sử dụng cáp quang, nhưng đây là một bổ sung cực kỳ đắt tiền nên tránh trừ khi thực sự cần thiết. 

Nếu bạn vẫn đang sử dụng cáp Cat5, có lẽ bạn nên sử dụng. Nhưng đã nói, bạn nên biết rằng công nghệ Cat5 đã lỗi thời và không còn được sử dụng bởi phần lớn các công ty CNTT. Hiện nay trên thị trường cũng còn rất ít đơn vị phân phối dòng cáp Cat5 này.

Hơn nữa, hãy nhớ rằng, do tuổi đời của Cat5e nên nó không phải là cáp mạng có hiệu suất nhanh nhất trên thị trường. Với sự đổi mới của cáp Cat6, Cat6a và Cat7, cáp Cat5e có thể sớm chịu chung số phận với cáp Cat5. Các loại cáp mới hơn có thể xử lý hơn 10 gigabyte dữ liệu mỗi giây, cải thiện khả năng chống nhiễu xuyên âm và hoạt động ở tần số cao hơn (500+ MHz). Họ cũng có một cách sắp xếp mới của các dây bên trong được gọi là cáp xoắn đôi có bảo vệ (STP), trong đó mỗi cặp dây đồng riêng lẻ được phủ một lớp bảo vệ kim loại để bảo vệ chúng khỏi nhiễu xuyên âm và cáp xoắn đôi được bảo vệ (SSTP) được che chắn.

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG
Nhận hàng và thanh toán tại nhà
THANH TOÁN TIỆN LỢI
Trả tiền mặt, CK, trả góp 0%
HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH
Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Dùng thử trong vòng 3 ngày
zalo

0974.002.002