Chào mừng bạn đã đến với HỆ THỐNG ĐIỆN NHẸ STAPHONE!

Nên lựa chọn sử dụng cáp đồng hay cáp quang?

Viết bởi Staphone ngày 2021-05-11 16:14:47. Chuyên mục Tin tức

Nên dùng cáp đồng hay cáp quang? Bài viết dưới đây Staphone sẽ so sánh cáp quang và cáp đồng nhằm giúp quý khách tìm hiểu kỹ hơn về hai loại cáp này để có được lựa chọn tốt nhất.

Cáp quang và cáp đồng là hai loại cáp mạng có tính chất thông dụng trong đời sống ngày nay. Mặc dù hai loại cáp này đều được sử dụng cho mạng internet, hay truyền dữ liệu truyền hình nhưng khi nào thì dùng cáp quang khi nào thì dùng cáp đồng trục người dùng nên hiểu và phân biệt được.

Nên lựa chọn sử dụng cáp đồng hay cáp quang

Sử dụng cáp đồng hay cáp quang

1. So sánh cáp đồng và cáp quang về cấu tạo

Cáp quang và cáp đồng trục khác nhau về cấu tạo nên khi nhìn bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng phân biệt được. 

Cáp đồng trục là loại cáp điện với một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện, chung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện.

Một sợi cáp đồng bao gồm 4 thành phần chính: Lõi đồng, chất cách điện, lớp vỏ bện kim loại và vỏ nhựa bọc bên ngoài.

Nên lựa chọn sử dụng cáp đồng hay cáp quang -2

Cáp quang là một loại cáp viễn thông tương đối đặc biệt, chúng có sợi quang được làm từ vật liệu thủy tinh hoặc nhựa Silica trong suốt và truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Sợi cáp quang có đường kính rất nhỏ, kích thước của nó chỉ bằng với đường kính của một sợi tóc.

Một sợi cáp quang bao gồm 5 thành phần chính: lõi, lớp bọc lõi, lớp phủ, thành phần gia cường và vỏ ngoài.

Nên lựa chọn sử dụng cáp đồng hay cáp quang - 3

Cấu tạo cáp quang

2. So sánh sự khác nhau về thông số kỹ thuật

- Môi trường truyền tín hiệu : sự khác nhau giữa cáp quang và cáp đồng dựa vào môi trường truyền tín hiệu. Môi trường truyền tín hiệu của cáp đồng là tín hiệu điện, còn cáp quang lại sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.
- Tốc độ truyền dẫn: (các tính năng upload và dowload) của cáp đồng không được cân bằng, tối đa chỉ là 20Mbps. Còn đối cới cáp quang thì khác, chúng cho phép cân bằng cả hai tính năng này do vậy mà tốc độ truyền dẫn có thể lên đến 10Gbps.Với những đặc điểm nổi trội về tốc độ, chất lượng đường truyền cáp quang luôn có những cam kết chuẩn quốc tế đáp ứng các yêu cầu chung về mặt kĩ thuật (256Kbps) so với cáp đồng.
- Chế độ bảo mật : Chế độ bảo mật của cáp đồng thường thấp, do tín hiệu điện thường dễ bị đánh cắp trên đường dây, có thể truyền dẫn sét, dễ ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ và dữ liệu. Với cáp quang chế độ bảo mật cao hơn, tín hiệu truyền là ánh sáng nên ít bị đánh cắp trên đường dây, và không dẫn sét nên không ảnh hưởng đến hệ thống dữ liệu.
- Chiều dài cáp : Đối với cáp đồng tối đa là 500m để đạt sự ổn định cần thiết, với cáp quang chiều dài cáp có thể lên tới 10km.
- Độ ổn định : Cáp đồng độ ổn định thấp, bị ảnh hưởng nhiều của môi trường điện từ, tín hiệu bị suy giảm trong quá trình truyền dẫn nên chỉ đạt được 80% chất lượng cam kết. Cáp quang độ ổn định cao hơn, do không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, không bị suy giảm trong quá trình truyền dẫn tín hiệu nên có thể đạt tốc độ tối đa.

3. Chi phí, thi công lắp đặt

Đối với cáp quang, nối cáp khó khăn và yêu cầu cáp phải càng thẳng càng tốt, không gập cong. Chi phí cáp quang và lắp đặt các thiết bị luôn cao hơn so với cáp đồng.

Qua đây chúng ta cũng dễ dàng có thể nhận ra được cáp quang có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cáp đồng. Cũng chính vì thế mà cáp nhà cung cấp dịch vụ mạng, viễn thông, truyền hình lựa chọn cáp quang thay cho cáp đồng.

Hy vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tốt hơn khi chọn loại cáp mạng cho mình.

Các bạn cũng đừng quên liên hệ Staphone tư vấn xây dựng hệ thống mạng, chúng tôi cam kết luôn có báo giá tốt nhất cho mỗi khách hàng.

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG
Nhận hàng và thanh toán tại nhà
THANH TOÁN TIỆN LỢI
Trả tiền mặt, CK, trả góp 0%
HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH
Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Dùng thử trong vòng 3 ngày

0974.002.002