Chào mừng bạn đã đến với HỆ THỐNG ĐIỆN NHẸ STAPHONE!

[Review] Nên dùng cáp quang Single Mode hay cáp quang Multimode?

Viết bởi Staphone ngày 2022-03-04 15:52:20. Chuyên mục Tin tức

Nên chọn sử dụng cáp quang Single Mode hay cáp quang Multimode để triển khai hệ thống mạng? Cùng Staphone đi so sánh sự khác biệt  giữa cáp quang Single Mode và cáp quang Multimode để có lựa chọn tốt nhất.

Khi nhu cầu về tốc độ, chất lượng đường truyển tải thông tin ngày càng tăng dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của cáp quang. cáp quang Single Mode (SMF) và cáp quang Multimode (MMF) là hai loại cáp quang cơ bản hiện nay. Vì thế một trong những câu hỏi quan trọng, thường xuyên xảy ra nhất là nên sử dụng cáp quang SingleMode hay cáp quang Multimode để lắp đặt.

Nên dùng cáp quang SingleMode hay cáp quang Multimode? 

Và chắn sẽ không có câu trả lời cho câu hỏi loại nào tốt hơn loại nào mà cần nắm rõ về từng loại cáp để từ đó tùy vào khoảng cách, băng thông và ngân sách mà bạn có được lựa chọn nên sử dụng cáp quang Single Mode hay cáp quang Multimode

Xem thêm:

>> Báo giá cáp quang Single Mode

>> Báo giá cáp quang Multimode

Tổng quan về cáp quang Single Mode và cáp quang Multimode

Trước hết ta cần nắm được là cáp quang Single Mode là sợi quang chỉ cho phép truyền một loại chế độ ánh sáng tại một thời điểm. Trong khi cáp quang Multimode có nghĩa là sợi quang có thể truyền nhiều chế độ.

Về cơ bản không có cách nào để phân biệt giữa sợi quang đơn mode và sợi quang đa mode bằng mắt thường. Sự khác biệt giữa cáp quang single mode và sợi đa mode chủ yếu nằm ở đường kính sợi lõi, bước sóng, nguồn sáng và băng thông. 

- Đường kính lõi của hai loại cáp

Đường kính lõi sợi cáp quang Single mode chế độ nhỏ hơn nhiều so với sợi Multi mode. Đường kính lõi điển hình là 9µm. Và đường kính lõi sợi của cáp Multi mode thường là 50 và 62,5 µm. Với các đường kính này cho phép cáp quang đơn có thể hấp thụ ánh sáng cao hơn. Qua đó làm đơn giản hóa các kết nối. Đường kính ốp của cáp quang Single mode và sợi cáp quang Multimode đều là 125.

- Bước sóng và nguồn sáng của cáp quang

Đối với sợi Multimode sẽ hoạt động với bước sóng 850nm và 1310nm được. Với sợi cáp đơn Single mode sẽ thường sử dụng các đi ốt laze hoặc tia laser để tạo ra các ánh sáng được đưa vào các cáp. Và loại cáp này sẽ có bước sóng là 1310nm và 1550nm.

so sánh cáp quang quang single mode và multimode

- Băng thông hai loại cáp quang

Băng thông của của cáp quang Multi mode thường sẽ bị giới hạn bởi các chế độ ánh sáng. Và băng thông tối đa của cáp này là 28000 MHz * km sợi OM5. 

Tuy băng thông của sợi đơn là không giới hạn về mặt lý thuyết. Chính vì vậy loại cáp Multi này cho phép một ánh sáng của chế độ đi qua một thời điểm. 

Bên cạnh những sự khác nhau về các đặc điểm trên, hai lại cáp đa và cáp đơn còn có sự khác nhau về màu sắc. 

Định lượng khoảng cách sử dụng cáp quang single mode so với cáp quang multimode

Nhìn chúng ta để cơ bản biết rằng sợi quang cáp quang single mode phù hợp cho các ứng dụng đường dài, trong khi sợi quang cáp quang multimode được thiết kế để chạy khoảng cách ngắn.

Bảng dưới dây là một minh họa cho sự khác biệt về định lượng khoảng cách sử dụng cáp quang singlemode so với cáp quang multimode

Fiber Optic Cable Khoảng cách cáp
Fast Ethernet 100BA SE-FX 1Gb Ethernet 1000BASE-SX 1Gb Ethernet 1000BA SE-LX 10Gb Base SE-SR 40Gb Base SR4 100Gb Base SR10
Cáp quang Single-mode  OS2 200m 5000m 5000m 10km / /
Cáp quang Multimode OM1 200m 275m 550m cáp MCP / / /
OM2 200m 550m / / /
OM3 200m 550m 300m 100m 100m
OM4 200m 550m 400m 150m 150m
OM5 200m 550m 300m 400m 400m

Từ bảng, chúng ta có thể thấy khoảng cách sợi quang đơn mode dài hơn nhiều so với cáp quang đa mode ở tốc độ dữ liệu từ 1G đến 10G, nhưng sợi đa mode OM3 / OM4 / OM5 hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao hơn. Do sợi quang đa mode có kích thước lõi lớn và hỗ trợ nhiều hơn một chế độ ánh sáng, khoảng cách sợi của nó bị giới hạn bởi sự phân tán mô hình, một hiện tượng phổ biến trong sợi chỉ số bước đa mode. Trong khi sợi đơn mốt thì không. Đó là sự khác biệt thiết yếu giữa chúng.

Đánh giá về chi phí triển khai cáp quang Single Mode và Multimode

Chi phí triển khi cáp quang Single mode và Multimode có sự khác nhau chủ yếu tập trung đến chi phí thu phát quang, chi phí hệ thống cùng chi phí lắp đặt.

- Chi phí về thu phát quang

Giá của các máy thu phát cho loại cáp Multimode sẽ thấp hơn gần hai đến ba lần. 

- Chi phí cho hệ thống

Để sử dụng các thuộc tính cơ bản của cáp quang Single mode. Loại cáp này thường ứng dụng cho các khoảng cách xa. Chính vì vậy, khi sử dụng cáp này đòi hỏi phải có các bộ thu phát với laser hoạt động ở các bước sóng dài cùng kích thước điểm nhỏ hơn và độ rộng phổ hẹp hơn. 

Với các đặc tính của Single mode về hệ thống. Từ đó giúp căn chỉnh được độ chính xác cùng dung sai các đầu nối chặt hơn với đường kính lõi nhỏ. Và dẫn đến chi phí thu phát cao hơn.

Các phương pháp chế tạo cho các bộ thu phát dựa trên VCSEL được tối ưu hóa để sử dụng với các sợi cáp quang Multimode dễ dàng được sản xuất thành các thiết bị mảng và có chi phí thấp hơn các bộ thu phát đơn chế độ tương đương. Mặc dù sử dụng nhiều làn cáp quang và nhiều bộ thu phát, nhưng tiết kiệm chi phí đáng kể so với công nghệ một chế độ sử dụng hoạt động đơn hoặc đa kênh qua kết nối song công đơn. Hệ thống cáp quang cáp quang Multimode cung cấp chi phí hệ thống thấp nhất và đường dẫn nâng cấp lên 100G cho các ứng dụng cơ sở dựa trên tiêu chuẩn sử dụng các kết nối dựa trên quang song song.

- Chi phí cho lắp đặt

Chi phí lắp đặt cho cáp quang Single mode sẽ có chi phí thấp hơn sợi cáp Multimode. Khi xây dựng mạng cáp quang 1G nhưng muốn có thể đạt tới 10G hoặc nhanh hơn. Bạn sử dụng cáp quang đơn sẽ giúp  tiết kiệm khoảng một nửa giá. 

Còn nếu sử dụng sợi OM3 hoặc OM4 của cáp quang đa sẽ gia tăng khoảng 35% chi phí để lắp đặt các mô-đun SFP. Hệ thống quang học đơn mode sẽ đắt hơn, nhưng chi phí nhân công của Multimode cao hơn đáng kể. Nếu bạn có ngân sách và có nhu cầu kết nối ngắn 10G. Bạn nên lựa chọn loại cáp quang Multimode. 

Hi vọng với những chia sẻ trên đây các bạn đã có thể có được những lựa chọn tốt nhất dành cho hệ thống của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu cần mua các sản phẩm cáp quang Single mode, cáp quang Multimode vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng cách chat hoặc gọi theo số hotline trên website để được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn đặt mua sản phẩm và hình thức thanh toán nhanh chóng và tiện lợi nhất.

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG
Nhận hàng và thanh toán tại nhà
THANH TOÁN TIỆN LỢI
Trả tiền mặt, CK, trả góp 0%
HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH
Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Dùng thử trong vòng 3 ngày