Chào mừng bạn đã đến với HỆ THỐNG ĐIỆN NHẸ STAPHONE!

Hướng dẫn chọn mua thang máng cáp phù hợp

Viết bởi Staphone ngày 2021-07-21 14:29:17. Chuyên mục Tin tức

Thang máng cáp là sản phẩm không thể thiếu được trong hầu hết các công trình, dự án ngày nay. Tuy nhiên, việc chọn mua sử dụng thang máng cáp điện như thế nào để tiết kiệm chi phí thi công, chi phí lắp đặt lại là việc không hề đơn giản. Thấu hiểu được điều đó bài viết dưới đây, Staphone sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các bạn có thể nắm bắt và hiểu rõ hơn về các tiêu chí để lựa chọn thang máng cáp phù hợp với công trình của mình.

Hướng dẫn chọn mua thang máng cáp phù hợp

Thang máng cáp là một sản phẩm cơ khí được sử dụng nhiều để chạy đường dây điện. Ngày nay, thang máng cáp đã trở thành một phần thiết yếu của các công trình xây dựng công nghiệp và thương mại. Nó cung cấp các giải pháp nhanh chóng, tiết kiệm, linh hoạt và hiệu quả cho vấn đề đi dây trong tòa nhà. Dây dẫn khi lắp đặt trong thang máng cáp tránh được các trường hợp hỏng hóc, hư hại do tác động bên ngoài gây ra.

Thang cáp có thể hỗ trợ tất cả các loại hệ thống dây điện bao gồm:

- Dây dẫn dòng điện điện áp cao

- Cáp phân phối điện

- Dây dẫn điều khiển nhạy cảm

- Dây cáp viễn thông

- Cáp quang

Trước khi thiết kế, chọn mua tháng máng cáp cần nghiên cứu và khảo sát thực tế công trình, dựa trên nhu cầu sử dụng điện, số lượng dây cáp điện và tổng thể thiết kế công trình.

>> Thang cáp sơn tĩnh điện

>> Máng cáp sơn tĩnh điện

Có 5 điều cần lưu ý khi thiết kế hoặc lựa chọn thang máng cáp.

1. Chọn đúng loại vật liệu và lớp hoàn thiện

Việc lựa chọn loại vật liệu, lớp hoàn thiện phù hợp luôn là bước chính đầu tiên trong rong quá trình thiết kế bất kì hệ thống máng cáp. Căn cứ vào điều kiện thời tiết, môi trường và vị trí lắp đặt hệ thống thang máng cáp để chúng ta chọn tốt nhất.

Lựa chọn đúng loại sẽ giúp thang máng cáp hoạt động hết công suất, hiệu quả lâu dài và đảm bảo tuổi thọ, tăng tính thẩm mỹ của toàn hệ thống.
Một số loại chất liệu thông dụng nhất để tạo nên hệ thống thang máng cáp:

- Nhôm

Thang máng cáp được chế tạo từ nhôm thường được sử dụng bởi tỷ lệ độ bền trên trọng lượng cao, khả năng chống chịu tốt với môi trường ăn mòn và việc lắp đặt dễ dàng. Thang máng cáp nhôm có lợi thế về trọng lượng nhẹ (bằng khoảng 50% máng cáp bằng thép) và chi phí bảo trì thấp. Do thang máng cáp nhôm là không có tính từ nên sự hao phí điện có thể được giảm đến mức tối thiểu. Sản phẩm thang máng cáp được tạo thành từ hợp kim 6063 được sử dụng cho các ứng dụng trong ngành hàng hải. Các hợp kim chứa silic và magiê theo tỷ lệ thích hợp để tạo thành magnesium silicat, là một hợp kim có khả năng xử lý nhiệt tốt. Các hợp kim magiê silic có hình thức và thuộc tính cấu trúc tốt và khả năng chống ăn mòn tuyệt vời. Thang máng cáp nhôm có khả năng chống lại sự ăn mòn, bao gồm thời tiết và các tác động ăn mòn của không khí khác nhờ sự hình thành của lớp nhôm oxit bền vững trên bề mặt nhôm. Tính bền với các chất hóa học của nhôm trong môi trường thực tế nên được kiểm tra trước khi lắp đặt.

- Thép

Máng cáp được chế tạo từ thép có cấu trúc đặc trưng sử dụng một quá trình cán – tạo hình liên tục. Sự tạo hình và ép đùn sẽ làm tăng độ bền cơ học. Những lợi ích chính của máng cáp thép độ bền cao và chi phí thấp. Những bất lợi của nó là trọng lượng lớn, độ dẫn điện thấp và khả năng chống ăn mòn tương đối kém. Tỷ lệ ăn mòn sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như môi trường, lớp mạ hay lớp bảo vệ được sử dụng và các thành phần của thép.

- Thép không gỉ

Thép không gỉ có giới hạn đàn hồi cao và độ bền từ biến cao ngay cả trong điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh cao. Thang máng cáp điện bằng thép không gỉ được cán tạo hình từ thép không gỉ AISI Loại 316. Thép không gỉ có tính bền cao với các hóa chất hữu cơ và hóa chất vô cơ ngay cả ở nhiệt độ cao. Với lượng crom và niken cao hơn và giảm lượng carbon sẽ làm tăng khả năng chống lại ăn mòn và việc hàn trở nên dễ dàng hơn. Loại 316 bao gồm molypden làm tăng độ bền với nhiệt độ cao và nâng cao khả năng chống lại ăn mòn, đặc biệt là với axit clorua và sulfuric.

Nhằm chống ăn mòn, chống gỉ, tăng tính thẩm mỹ, các nhà sản xuất tháng cáp điện sẽ phủ những lớp bảo vệ bề mặt. Các bạn sẽ chọn các loại thang máng cáp có lớp phủ bảo vệ để đảm bảo có thể sử dụng được lâu dài. Có một số lớp phủ thường gặp hiện nay như:

- Sơn tĩnh điện

Là công nghệ sơn phủ hiện đại hàng đầu hiện nay và cũng là phổ biến nhất trong tất cả các ngành công nghiệp. Với nhiều ưu điểm. Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho sản phẩm thang máng cáp, được nhiều đơn vị tin tưởng lựa chọn.

- Mạ kẽm nhúng nóng

Là công nghệ phủ lên bề mặt vật liệu một lớp kẽm bảo vệ. Chuyên dùng cho các loại thang máng cáp ngoài trời nhờ khả năng chống ăn mòn tốt. Chống chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuổi thọ lớp phủ cao. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các cột điện cao thế đều được sử dụng công nghệ mạ nhúng nóng này.

- Mạ điện phân

Tương tự như mạ nhúng nóng thì mạ điện phân cũng phủ một lớp kẽm lên bề mặt vật liệu. Nhưng chất lượng lớp mạ thấp hơn nhiều. Bởi vì lớp mạ mỏng, độ bám vào vật liệu không cao.

- Tôn Zam

Tôn Zam là hợp kim của Thép – Kẽm – Magie. Có khả năng chống ăn mòn cao hơn thép mạ kẽm thông thường. Thang máng cáp làm từ tôn Zam có những tính chất tương tự như mạ điện phân. Tuy nhiên, nhờ việc thi công trực tiếp trên tôn Zam, giảm bớt quá trình sơn phủ vật liệu và nhân công. Nhờ thế giá thành sản phẩm rất rẻ.

2. Tính toán tải trọng cho phép

Để có được một hệ thống thang máng cáp chắc chắn, điều kiện đầu tiên chính là phải tính toán đến tải trọng cho phép, giúp đưa ra số lượng thang máng cáp chính xác nhất cho hệ thống. Để tránh trường hợp hệ thống xảy ra tình trạng quá tải. Tải trọng cho phép đã được tính toán dựa trên giả thiết về độ võng tói đa ít hơn 1/300 của nhịp giữa 2 điểm đặt gối đỡ.

3. Khoảng cách các dây đỡ thang máng cáp và trọng lượng cáp

Đối với hệ thống máng cáp đột lỗ theo tiêu chuẩn thường có khoảng cách các dây đỡ từ 1.5m đến 2m. Còn với máng cáp có trọng lượng nặng hơn, bạn có thể sử dụng loại chịu được trọng tải lớn hơn.

Nếu trường hợp không có không gian chọn lựa thang máng cáp rộng hơn nên chọn loại thang máng cáp có thành cao hơn. Lắp thêm nắp khi thang máng cáp khi hệ thống đặt ở nơi gần lối đi, có nhiều người qua lại.

4. Xác định chiều cao cạnh khi lựa chọn thang máng cáp

Việc xác định chiều cao cạnh cũng đóng vai trò rất quan trọng, kích thước chiều cao cạnh sẽ thay đổi theo tải trọng của máng điện để phù hợp với tiêu chuẩn đỡ cáp của từng loại. Đường cáp sẽ được lắp đặt từ trước, chính vì vậy bạn cần lưu ý những yêu cầu về chiều cao của thang máng cáp để phù hợp với tổng trọng tải của hệ thống dây cáp.

5. Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín

Bạn cần chọn đúng đơn vị cung cấp uy tín có thể đáp ứng sản phẩm theo thiết kế thang máng cáp và những yêu cầu liên quan đến kỹ thuật, sử dụng, lắp đặt hoàn thiện hệ thống và bảo hành trong quá trình sử dụng…

Staphone với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối vật tư điện tại Hà Nội tự tin mang đến cho các bạn những sản phẩm thang máng cáp chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh.

Nếu có nhu cầu báo giá máng cáp, thang cáp, khay cáp vui lòng liên hệ ngay Staphone để được tư vấn chi tiết nhất.
 

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG
Nhận hàng và thanh toán tại nhà
THANH TOÁN TIỆN LỢI
Trả tiền mặt, CK, trả góp 0%
HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH
Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Dùng thử trong vòng 3 ngày