STAPHONE - Vật tư, Thiết bị Điện Nhẹ

Hướng dẫn thiết lập và cấu hình router wifi nhanh chóng và đơn giản nhất

Viết bởi Phạm Trang ngày 2022-08-16 08:00:53. Chuyên mục Tin tức

Router Wifi là thiết bị sử dụng phổ biến để chuyển gói dữ liệu đầu cuối để kết nối internet. Hay nói cách khác router vừa có thể kết nối wifi cho điện thoại, máy tính bảng, vừa kết nối mạng có dây cho máy tính, laptop, tivi.

Khi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão thì bộ phát wifi (router wifi) trở thành thiết bị thường gặp của mỗi gia đình, văn phòng, công ty, xí nghiệp… Việc sử dụng router wifi đem đến rất liệu thuân tiện giúp truy cập mạng Internet để làm việc, giải trí dễ dàng và nhanh chóng. Việc cầu hình router wifi hiện nay thường được các kỹ thuật viên hỗ trợ nhưng đôi khi bạn cũng nên tìm hiểu nắm được để có thể chủ động trong việc sử dụng thiết bị.

Router wifi là gì?

Hướng dẫn thiết lập và cấu hình router wifi nhanh chóng và đơn giản nhất

Router wifi hay còn gọi là bộ phát wifi (thiết bị mạng bộ định tuyến) được sử dụng để chuyển tiếp các gói dữ liệu đến thiết bị đầu cuối qua kết nối internet. Nó cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet, cài đặt wifi với các thiết bị khác như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh. Các gói dữ liệu từ các bộ định tuyến được chuyển tiếp từ bộ định tuyến này sang bộ định tuyến khác thông qua một mạng nhỏ, kết nối với nhau tạo thành một mạng lưới liên kết cho đến khi gói tin đến đích.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã bộ phát wifi, giá cả tương ứng sẽ khác nhau để phù hợp với từng mô hình kinh doanh. Các loại router wifi thông thường dùng để truy cập Internet trong gia đình, văn phòng nhỏ. Các loại router wifi cao cấp có giá thành cao hơn thường dùng trong các xí nghiệp, trung tâm thương mại, sân bay, bệnh viện.

Bộ định tuyến có khả năng kết nối để gửi các gói mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một trong các bộ định tuyến đến nhiều đích cuối cùng. Do đó, các bộ định tuyến thực hiện nhiệm vụ này bằng cách gán cho mỗi thiết bị trên mạng một địa chỉ IP cục bộ, đảm bảo rằng các gói đến đúng nơi và không bị mất trong mạng. Hiện nay thao tác cách cài đặt phát wifi rất đơn giản nên bạn cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Các tính năng cơ bản của router wifi

Một bộ định tuyến có khả năng gửi các gói mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một trong các bộ định tuyến đến nhiều đích cuối cùng. Hay nói một cách đơn giản hơn, router vừa có thể kết nối wifi cho điện thoại, máy tính bảng, vừa kết nối mạng có dây cho máy tính, laptop, tivi.

Hướng dẫn cách cấu hình router wifi

Bước 1: Truy cập vào router của wifi

Để thực hiện cách cài đặt cục phát wifi hay cách cài đặt wifi bạn truy cập vào giao diện cài đặt của router thông qua trình duyệt đang sử dụng (Google, Cốc Cốc, Firefox ...). Chỉ cần nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấn Enter (ví dụ: 192.168.1.1). Người dùng cũng có thể lật mặt sau của router để xem các thông số chi tiết (địa chỉ IP, quản trị viên, mật khẩu ...).

truy cập router wifi

Người dùng cũng có thể biết các thông số này nếu không tìm thấy thông tin hoặc nếu thông tin không rõ ràng. Chỉ cần mở Control Panel và chọn View Network Status and Tasks trong Network and Internet. Nhấn vào biểu tượng của mạng Wifi đang kết nối. Tiếp theo, nhấp vào nút Chi tiết. Và nhìn vào phần địa chỉ ở bên phải của "Cổng mặc định IPv4". Biết địa chỉ IP của bộ định tuyến.

Khi địa chỉ IP được biết, người dùng nhập địa chỉ đó vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nhấn Enter để vào giao diện web của trang cài đặt.

truy cập router wifi -2

Bước 2: Tiến hành đăng nhập 

Sau khi nhập địa chỉ IP, để thực hiện cách đăng nhập router wifi của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ của trình duyệt, bạn sẽ được yêu cầu nhập tài khoản đăng nhập. Cũng có một số bộ định tuyến cung cấp một số thông tin trạng thái trước khi nhập tài khoản, nhưng nhìn chung bạn cần có tên tài khoản và mật khẩu chính xác để truy cập màn hình thiết lập nội bộ. Địa chỉ IP chung là 192.168.1.1, Access Account là Admin và Pass mặc định là Admin (có một số trường hợp ngoại lệ, bạn có thể lật mặt sau của modem lên và có các thông số cơ bản).

đăng nhậprouter wifi để cài đặt

Tên người dùng và mật khẩu cũng thường có trong sách hướng dẫn đi kèm với bộ định tuyến. Tuy nhiên, nếu bạn không có sách hướng dẫn, bạn có thể truy cập một trang web như routerpasswords.com. Trang web này cung cấp danh sách tên người dùng và mật khẩu cho nhiều loại bộ định tuyến khác nhau. Để tìm đúng tài khoản, bạn cần cung cấp cho trang web này số sê-ri của bộ định tuyến. (Số sê-ri ở mặt sau của bộ định tuyến sẽ viết chi tiết).

cấu hình router wifi

Sau khi đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu, người dùng sẽ có thể truy cập vào giao diện web của bộ định tuyến. Người dùng có thể thay đổi cài đặt của riêng họ với các phần khác nhau. Nhớ nhấn nút Áp dụng và Lưu sau mỗi lần thay đổi để lưu cài đặt.

Nếu bạn muốn thiết lập theo ý muốn, hãy nhấp vào các mục trong trang cài đặt để hiểu chức năng của trang. Ví dụ, phần Giới hạn truy cập trên bộ định tuyến Linksys. Giúp người dùng quản lý việc truy cập Internet của từng máy trong mạng dễ dàng hơn. Đây quả thực là một công cụ hữu ích để quản lý việc sử dụng mạng của các thành viên trong gia đình.

Đừng quên kiểm tra tốc độ mạng để kiểm tra lại kết quả cấu hình Router nhé!

Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm Router Wifi là gì, Cách cấu hình Router wifi và những tính năng cơ bản của nó. Nếu cần tìm mua, thay đổi Router Wifi hoặc có thắc mắc về Router Wifi bạn có thể liên hệ ngay Staphone để được hỗ trợ nhé!

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG
Nhận hàng và thanh toán tại nhà
THANH TOÁN TIỆN LỢI
Trả tiền mặt, CK, trả góp 0%
HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH
Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Dùng thử trong vòng 3 ngày