STAPHONE - Vật tư, Thiết bị Điện Nhẹ

Cách tăng tốc độ mạng hiệu quả nhất

Viết bởi Phạm Trang ngày 2022-08-16 08:07:02. Chuyên mục Tin tức

Mạng internet nhà bạn đang gặp tình trạng chậm. Bạn không biết chúng đang xảy ra sự cố gì. Làm thế nào để khắc phục được tình trạng mạng bị chậm này?

Hiện nay mạng Internet phủ sóng gần như toàn cầu. Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà mạng Internet mang lại. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng mà chúng ta thường xuyên gặp phải những sự cố phổ biến như đó là hiện tượng chậm khi lướt Web, truy cập dữ liệu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục những tình trạng này một cách nhanh chóng nhất.

Tốc độ mạng bao nhiêu là chuẩn

Có hai yếu tố rất quan trọng mà chúng ta phải quan tâm khi lựa chọn gói cước internet, bao gồm: số người trong hộ gia đình sử dụng internet và lượng dữ liệu của mỗi người dùng.

Cách tăng tốc độ mạng hiệu quả nhất định bạn nên biết

Tốc độ internet tốt như thế nào? Nếu bạn có nhu cầu sử dụng chỉ để xem phim, độ phân giải HD 1080p, băng thông tối thiểu chỉ 5Mbps / 1 người. Nếu gia đình có nhu cầu mua gói cao hơn tất nhiên sẽ tốt hơn, còn nếu muốn tiết kiệm thì bậc trên là đủ.

Nếu công việc của bạn cần nhiều băng thông hơn so với việc xem video thông thường, tải và tải lên các tập tin dung lượng lớn thường xuyên thì gói này cần có tốc độ cao hơn để đảm bảo hiệu suất công việc.

Tuy nhiên, không ít trường hợp khách hàng đóng gói cước tốc độ cao nhưng chất lượng tải về vẫn không được như mong đợi. Thậm chí không khác so với những gì trước đây tưởng là gói cước thấp, rất có thể nhà mạng “bóp chết” băng thông tải xuống tệp để tiết kiệm tài nguyên máy chủ của người dùng khác,.

Các nguyên nhân gây chậm tốc độ mạng

Do nhà cung cấp 

mạng chậm do nhà cung cấp

Lỗi của nhà cung cấp dịch vụ được coi là nguyên nhân khách quan vì họ không muốn điều này xảy ra với khách hàng của mình. Một trong những vấn đề có thể gây ra điều này là đường truyền bị lỗi. Ví dụ như trời mưa bão, đứt cáp mạng, cháy hộp tín hiệu, đứt đường truyền… Điều này sẽ khiến hệ thống mạng bị hỏng.

Nếu xảy ra trường hợp này bạn sẽ không thể tự xử lý được mà cần cung cấp thông tin ngay cho nhà cung cấp để họ nhanh chóng báo cho kỹ thuật viên đến xử lý kịp thời.

Thiết bị của bạn bị nhiễm virus

thiết bị nhiễm mã độc, virus khiến truy cập mạng bị chậm

Lỗi hoặc vi-rút trên thiết bị kết nối của bạn là nguyên nhân chủ quan khiến mạng chậm. Người dùng không cẩn thận nên sử dụng máy tính, điện thoại bị nhiễm virus, lỗi khiến máy chạy chậm, truy cập rất chậm.

Nếu bạn muốn xử lý tình trạng này, hãy cài đặt phần mềm diệt virus chuyên nghiệp nhất hiện nay để tiêu diệt toàn bộ nội dung độc hại trong máy. Ví dụ: Bkav, Kaspersky ...

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập và cài đặt hệ thống tường lửa để giúp bảo vệ thiết bị của mình khỏi sự tấn công của vi rút từ bên ngoài Internet.

Nếu lỗi xảy ra trên máy tính của bạn làm chậm máy tính và ảnh hưởng đến truy cập Internet của bạn, hãy cài đặt lại hệ thống máy tính của bạn và cài đặt lại các chương trình để máy chạy nhanh hơn.

Do phần mềm trên máy tính

Đối với những bạn sử dụng các phần mềm fake IP, như UltraSurf hay Hotspot Shield để vào facebook, nếu không đăng xuất chúng khi không vào facebook thì các phần mềm này sẽ làm chậm tốc độ internet của bạn. Khi bạn không còn duyệt Facebook nữa, vui lòng thoát khỏi phần mềm này hoàn toàn.

Đối với một số người sử dụng uTorrent để tải phần mềm hoặc tài liệu, bạn cũng nên lưu ý xóa dữ liệu đã tải xuống khỏi phần mềm uTorrent. Nếu bạn giữ torrent, Internet của bạn sẽ chậm.

Do thiết bị mạng lỗi

thiết bị lỗi, hỏng gây mạng chậm

Modem và Switch là hai thiết bị bạn cắm 24/7. Do đó, đôi khi các thiết bị này gây ra tình trạng Internet bị chậm hoặc không thể truy cập Internet. Giải pháp là nhấn nút đặt lại trên các thiết bị này và kiểm tra lại tốc độ cũng như truy cập internet.

Ngoài ra, bạn vui lòng cắm thẳng dây mạng vào Modem mà không cần qua Switch, kiểm tra xem Switch có bị lỗi không.

>> Xem cách bấm dây mạng

Và nếu mạng thường xuyên và tự kết nối lại, bạn có thể thử đường truyền qua máy tính khác, kiểm tra đường truyền, nếu đường truyền tốt thì kiểm tra lại card mạng trên máy tính có bị lỗi driver không?

Do nhiều người truy cập 

Khi nhu cầu sử dụng không quá lớn, một cách để tiết kiệm chi phí sử dụng mạng là chia sẻ đường truyền cho người khác sử dụng. Tuy nhiên, số lượng người dùng cần phù hợp với tốc độ của gói mà nhà mạng đưa ra, tính cùng thời điểm sử dụng.

Nếu số lượng người sử dụng vượt quá giới hạn cho phép hoặc có người biết mật khẩu wifi nhà bạn và sử dụng chùa mà bạn không kiểm soát được sẽ khiến tốc độ internet bị chậm lại nhất là vào giờ cao điểm.

Các cách tăng tốc độ mạng hiệu quả

Thay đổi gói cước Internet

Nâng cấp tốc độ internet là điều nên làm khi gia đình bạn đang làm việc và học tập tại nhà với lượng sử dụng nhiều hơn trước. Gói cước cũ thực sự là chưa đủ nên việc bạn cần làm là nâng cấp gói cước Internet để wifi nhà bạn mượt mà hơn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại.

Mua thiết bị tăng sóng Wifi

Việc mua thêm bộ phát wifi là điều cần thiết nếu ngôi nhà của bạn rộng và có nhiều tầng. Bạn cũng có thể sử dụng điểm phát wifi để tạo thêm điểm phát wifi trong nhà.

Thay đổi kênh phát của Router Wifi

cấu hình lại router để tăng tốc độ mạng

Khi bạn đang ở khu vực đông dân cư hoặc chung cư có nhiều router phát cùng một kênh, việc thay đổi kênh (channel) wifi sẽ giúp tránh bị nhiễu sóng. Đổi kênh - kênh wifi rất dễ dàng. Bạn chỉ cần đăng nhập vào bộ định tuyến bằng liên kết đăng nhập, tài khoản và mật khẩu thường được liệt kê trong phần thông tin thiết bị của bộ định tuyến.

Sau khi đăng nhập vào bộ định tuyến, chọn Không dây> Cài đặt không dây> Kênh. Thông thường, các bộ phát wifi của nhà mạng hiện nay đều theo chuẩn 2.4Ghz nên tốt nhất bạn nên chọn các kênh 1, 6, 11Ghz.

Xóa phần mềm không tương thích 

dọn rác, xóa phần mêm rác trên thiết bị để tăng tốc độ mạng

Trong quá trình sử dụng máy tính có thể tải các file qua mạng và vô tình cài vào máy tính phần mềm lạ. Ví dụ: tải xuống các tệp từ Cnet luôn yêu cầu bạn cài đặt các tiện ích bổ sung của chúng. hoặc phần mềm đi kèm. Vui lòng kiểm tra máy tính của bạn để tìm phần mềm lạ mà bạn không sử dụng và gỡ bỏ nó. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra trình duyệt web của mình xem có tiện ích nào không dùng đến cũng nên gỡ bỏ để không làm chậm quá trình truy cập web của bạn.

Xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt 

xóa bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ duyệt web

Bộ nhớ cache, cookie, lịch sử là thông tin và dữ liệu trang web được lưu trên trình duyệt, chúng chiếm nhiều dung lượng máy tính có xu hướng làm chậm quá trình lướt web trên trình duyệt.

Cách xóa thông tin này có xu hướng rất khác nhau giữa các trình duyệt, nhưng có một cách phổ biến và nhanh nhất để xóa thông tin này cho tất cả các trình duyệt, đó là sử dụng phím tắt: Ctrl + Shift + Delete.

Sau đó theo trình duyệt, nhấp vào nút xóa, xóa dữ liệu, xóa để xóa bộ nhớ cache, lịch sử …

Hy vọng qua những chia sẻ của Staphone trên đây này bạn đã biết thì sao mạng internet nhà bạn chậm và cách khắc phục nhanh chóng.

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG
Nhận hàng và thanh toán tại nhà
THANH TOÁN TIỆN LỢI
Trả tiền mặt, CK, trả góp 0%
HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH
Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc
ĐỔI TRẢ DỄ DÀNG
Dùng thử trong vòng 3 ngày